Thông tin được đưa ngày: 22-9-2014
Tình hình triển khai công tác phân giới cắm mốc Việt Nam - Campuchia

Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới Tây Nam (ảnh – H.A).

Việt Nam - Campuchia có chung đường biên giới đất liền dài khoảng 1.137 km, đi qua địa giới hành chính 10 tỉnh của Việt Nam (Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang), tiếp giáp với 10 tỉnh của Campuchia (Ratanakiri, Moldulkiri, Cratie, Kong Pong Cham, Tbaung Khmum, Prey Veng, Svey Rieng, Kandal, Ta Keo và Kam Pot).

Ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Tiếp theo đó, ngày 10/10/2005, hai nước ký kết Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985. Trên cơ sở Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam và Campuchia năm 1985, ngày 27/9/2006, hai bên tổ chức khánh thành cột mốc số 171 tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) - Ba Vet (Svey Riêng) với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, chính thức khởi động lại công việc phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đã bị tạm dừng gần 20 năm. Sau đó, các Đội công tác của hai bên đã cùng nhau triển khai công tác phân giới cắm mốc đồng loạt trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước. Tính từ khi bắt đầu triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam và Campuchia (2006) đến nay, hai bên đã xác định được 245/314 vị trí mốc (đạt 75,8%), phân giới được khoảng 866/1.137km (đạt 76,1%) và cắm được 442 cọc dấu đánh dấu vị trí đường biên giới trên thực địa. Hai bên cũng thống nhất cắm bổ sung 1.003 vị trí tương ứng 1.473 cột mốc phụ trên toàn tuyến. Trong số các cột mốc đã xây dựng, có cột mốc đặc biệt ở vị trí điểm giao ba đường biên giới thuộc các cặp tỉnh tiếp giáp Kon Tum (Việt Nam) - Attapư (Lào) - Ratanakiri (Campuchia), cột mốc số 314 là cột mốc có số thứ tự cuối cùng trên đường biên giới đất liền trên bờ biển thuộc tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) - Kam Pot (Campuchia) và mốc đại ở hầu hết các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính trong khu vực biên giới giữa hai nước.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và các tỉnh Kampốt, Tà Keo (Vương quốc Campuchia), lực lượng làm nhiệm vụ phân giới cắm mốc hai bên, đã phối hợp thực hiện các hoạt động song phương, xác định được 22/28 vị trí cột mốc, gồm 01 mốc A (mốc số 313), 20 mốc C (mốc ngập lụt) và 01 mốc đặc biệt (mốc số 314). Trong đó đã xây dựng hoàn thành 17/22 công trình cột mốc (01 mốc đặc biệt 314, 01 mốc A và 15 mốc C). Ngày 04/9/2014, tỉnh Kiên Giang tiếp tục khởi công xây dựng 5 vị trí cột mốc (287, 288, 289, 290, 291), góp phần vào kết quả chung của công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết các tồn đọng, quyết tâm sớm kết thúc công tác phân giới cắm mốc, tạo điều kiện xây dựng biên giới Việt Nam và Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển./.

VP. SNgV