Thông tin được đưa ngày: 12-9-2014
Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa ấp Rạch Gỗ (Việt Nam) và Phum Co Tà Câu (Campuchia)

Lễ ký Kết nghĩa cụm dân cư trên khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân và nhằm tăng cường mối quan hệ, hữu nghị, đoàn kết dân tộc, thân tộc vốn có từ lâu đời giữa nhân dân 2 nước Việt Nam – Campuchia sinh sống ở khu vực biên giới, cùng nhau xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Sáng ngày 09/9/2014, tại hội trường UBND xã Phú Lợi, huyện Giang Thành đã tổ chức Lễ Kết nghĩa cụm dân cư trên khu vực biên giới giữa ấp Rạch Gỗ, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành (Việt Nam) và Phum Co Tà Câu, xã Prây Cơ Rớ, huyện Kông Pông Trách (Campuchia) với sự tham dự của Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Cục Chính trị thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng và đại diện một số ban ngành cấp tỉnh, huyện, xã, ấp, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân của hai bên. Trong Lễ ký Kết nghĩa cụm dân cư, hai bên cam kết thực hiện những nội dung sau:

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân các dân tộc trong địa phương mình chấp hành nghiêm các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế biên giới được Chính phủ hai nước đã ký kết. Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đường biên giới quốc gia và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống của nhân dân hai bên biên giới.

Vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ nguyên trạng đường biên, không làm hư hỏng, xê dịch cột mốc và dấu hiệu vành đai, khu vực biên giới, vi phạm vùng cấm.

Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành nghiêm Quy chế biên giới và các quy định về việc qua lại biên giới, không chứa chấp, che dấu, đưa đón, dẫn đường cho người vượt biên giới quốc gia trái phép.

Tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho bọn buôn lậu, vận chuyển hàng cấm; không mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, văn hóa phẩm độc hại; không xâm canh, xâm cư, bắn súng qua biên giới; không gây cháy nổ, đốt nương rẫy trong vành đai biên giới.

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, không thải các chất độc hại, đánh bắt cá bằng điện, chất nổ, chất độc và các hoạt động gây hại khác trên kênh, mương, sông biên giới. Bảo vệ tính mạng, tài sản của nhau và không để gia súc, gia cầm sang phá hoại hoa màu, ruộng đồng bên kia biên giới.

Tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia hoặc khuyến khích, dung túng việc lấy vợ, lấy chồng như tảo hôn hoặc kết hôn cận huyết thống. Không tổ chức hoặc tham gia tuyên truyền đạo trái pháp luật hai bên biên giới.

Từng hộ gia đình và cá nhân phải có trách nhiệm tham gia xây dựng và bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, báo cáo kịp thời cho trưởng ấp, chính quyền xã và đồn Biên phòng, Công an biên giới khi phát hiện những hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia.

Khi có dịch bệnh xảy ra kịp thời thông báo cho bên kia biết và phối hợp phòng chống dịch bệnh không để lây lan qua biên giới. Hỗ trợ giúp đỡ sơ cấp cứu, chữa bệnh cho nhân dân.

Tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất, cung cấp giống cây trồng vật nuôi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất; trao đổi, mua bán đảm bảo nhu cầu thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, nâng cao dân trí, xóa đói, giảm nghèo.

Phối hợp đảm bảo công tác an ninh, hướng dẫn các quy định, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai bên qua lại thăm thân, hiếu hỷ, lễ hội truyền thống, tết cổ truyền dân tộc, lúc thiên tai, hoạn nạn, khó khăn.

Với sự hợp tác tích cực của hai nước đã giúp cho nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và nhân dân trên khu vực biên giới nói riêng sẽ ngày càng thắt chặt tình đoàn kết hơn nữa./.

VP. Sở Ngoại vụ