Thông tin được đưa ngày: 8-9-2014
Tỉnh Kiên Giang khởi công xây dựng 05 cột mốc (C) biên giới Việt Nam - Campuchia

Ông Lê Khắc Ghi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ động thổ.

Với quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và kế hoạch sáu tháng cuối năm 2014 về công tác phân giới cắm mốc của Thường trực Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Kiên Giang, sáng ngày 04/9/2014, Thường trực Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Kiên Giang phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng 05 cột mốc biên giới số 287, 288, 289, 290, 291.

Tham dự có đại diện Thường trực UBND tỉnh và một số sở, ngành như: Sở Xây dựng, Tỉnh đội, Biên phòng tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành; các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị giám sát và đại điện Đội phân giới cắm mốc số 10 (Việt Nam) và Đội phân giới cắm mốc số 4 (Campuchia) đến dự lễ khởi công xây dựng 05 cột mốc tại địa bàn xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành.

Thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Lê Khắc Ghi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo PGCM tỉnh, phát biểu mở đầu trong buổi khai mạc Lễ Khởi công xây dựng 05 cột mốc và ông nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà lực lượng phân giới cắm mốc hai bên đã đạt được trong thời gian qua.

Tính đến nay, qua các hoạt động đàm phán cấp cao và khảo sát song phương giữa hai đội phân giới cắm mốc số 10 tỉnh Kiên Giang và Đội phân giới cắm mốc số 4 của Campuchia, hai bên đã thống nhất xác định được 22/28 vị trí cột mốc biên giới trên tuyến biên giới đường bộ thuộc phạm vi tỉnh Kiên Giang. Trong đó đã khởi công xây dựng hoàn thành 17/28 vị trí mốc đạt 60,71%. Đặc biệt hai tỉnh Kiên Giang - Kam Pốt đã phối hợp tổ chức thành công Lễ Khánh thành cột mốc 314 có Thủ tướng hai nước Việt Nam - Campuchia cùng dự nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2012), thể hiện được tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, láng giềng thân thiện. Ngoài ra hai bên đã phân giới được 35 km đường biên giới trên những đoạn biên giới đã được cắm mốc và đánh dấu được 37 điểm mốc phụ.

Việc đẩy nhanh tiến độ khảo sát song phương, xác định các vị trí mốc còn lại và xây dựng các vị trí mốc đã được xác định thuộc phạm vi tỉnh Kiên Giang đã góp phần vào kết quả chung của công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác phân giới cắm mốc thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang trước cuối năm 2014./.

VP. SNgV