Sở Ngoại Vụ Tỉnh Kiên Giang

Trang chủ Ý kiến Hỗ trợ kỹ thuật

English

 Thủ Tục Hành Chính
   Văn bản Pháp luật
   Thủ tục hành chính
   Thông tin kết quả giải quyết
 Công tác lãnh sự
   Nhập cảnh
   Tin lãnh sự
   Hướng dẫn thủ tục lãnh sự
   Xuất cảnh
 Biên giới
   Tình hình biên giới
 Văn bản pháp quy
 Viện trợ phi chính phủ
   Các dự án đang hoạt động
   CT vận động viện trợ
 Tin tức - sự kiện
   Tin khác
   Tin hoạt động đối ngoại
 Giới thiệu Sở Ngoại Vụ
   Chức năng, nhiệm vụ
   Cơ cấu tổ chức
  

GoogleSoNgoaiVu

 

 
Thông tin được đưa ngày: 24-7-2015
Chủ đề “Triển vọng kết nối kinh tế Việt Nam – Campuchia”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Khắc Ghi (thứ tư từ trái sang) tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Campuchia.

Ngày 15 tháng 7 năm 2015, tại Hội trường Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh - Vương quốc Campuchia, đã diễn ra “Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Campuchia” do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia tổ chức.

Với mục đích:

Cập nhật các thông tin về ASEAN và cộng đồng kinh tế ASEAN tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia; tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và kết nối; cập nhật cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia có những thông tin về thay đổi hoặc điều chỉnh, bổ sung trong chính sách của Campuchia về thuế, giấy phép cho người lao động nước ngoài và thủ tục xin cấp giấy xác nhận quyền sử dụng đất.

Dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, các đoàn doanh nghiệp Việt Nam cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đến từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Tháp. Nhiều doanh nghiệp Việt kiều và doanh nghiệp Campuchia từ một số tỉnh, thành phố, thuộc Hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội gạo nước này đã tới dự.

Khai mạc diễn đàn, đại biểu được nghe Đại sứ Thạch Dư nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống, gần gũi về mặt địa lý, tương đồng về văn hóa, sự quan tâm tạo điều kiện của Chính phủ hai nước là một trong những cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Campuchia có bước phát triển mạnh trong những năm qua. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Các đại biểu được giới thiệu về môi trường kinh doanh và một số điểm cần lưu ý đối với doanh nghiệp Việt Nam khi kinh doanh, đầu tư sang Campuchia, theo đó tình hình chính trị năm nay tại Campuchia được dự đoán cơ bản ổn định. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp cũng được cập nhật thông tin về những điều chỉnh chính sách của Chính phủ Campuchia nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, đầu tư và kinh doanh tại Campuchia.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam và Campuchia đang xây dựng khung thỏa thuận chung về kết nối hai nền kinh tế trong sáu lĩnh vực: giao thông, viễn thông, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, du lịch, kết nối giữa các tỉnh vùng biên, dự kiến ký kết vào tháng 8 năm nay. Đó là thông tin do diễn giả Phạm Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam) cho biết khi trình bày tham luận “Hiện trạng và triển vọng kết nối kinh tế Việt Nam - Campuchia và kết nối kinh tế Việt Nam - Campuchia với khu vực” tại Diễn đàn. Về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Campuchia, diễn giả Nguyễn Đình Dương, Trưởng Văn phòng đại diện AVIC cho biết, kinh tế nước này đang trên đà tăng trưởng cao, năm 2014 đạt 7%, GDP bình quân đầu người là 1.130 USD, kim ngạch thương mại đạt 18,1 tỷ USD, tăng 13,8% so năm 2013. Các tổ chức quốc tế đưa ra dự báo kinh tế Campuchia tiếp tục tăng trưởng trung bình hơn 7% trong năm nay và năm tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Diễn đàn nắm được thông tin khái quát về các loại thuế và các chính sách khuyến khích về thuế đối với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Campuchia. Cũng tại Diễn đàn, đại diện Bộ Lao động và đào tạo nghề Vương quốc Campuchia và đại diện Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp nước này đã thông báo về thủ tục cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài; điều kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư kinh doanh tại Campuchia. Nhiều đại biểu dự Diễn đàn cho rằng, sự tham dự của nhiều quan chức các bộ ngành trong lĩnh kinh tế, tài chính của Campuchia, của lãnh đạo nhiều địa phương đến từ Việt Nam, và đông đảo doanh nghiệp hai nước, chứng tỏ cả Việt Nam và Campuchia đều rất quan tâm đến thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, mở rộng đầu tư, kinh doanh giữa hai nước; đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia vì mục đích hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Bên lề Diễn đàn, các đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày, quảng bá nhiều sản phẩm, đặc sản của địa phương tới các doanh nghiệp Campuchia nhằm tìm kiếm bạn hàng, đối tác. Nhân cơ hội này các doanh nghiệp tỉnh Kiên Giang đã quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thương hiệu sản phẩm; gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm mà tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về nông sản, thủy sản,... với các đối tác doanh nghiệp Campuchia trong thời gian tới đạt hiệu quả.

VP.SNgV

[Trở về]

Các tin đã đưa:

   
 

Website Sở Ngoại vụ Kiên Giang - http://songoaivu.kiengiang.gov.vn

Địa chỉ: Số 03 đường Mậu Thân, phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (077)3922584

Email: sngv@kiengiang.gov.vn